Vốn điều lệ là gì? Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không
Luật Vạn Tin 2 tháng trước

Vốn điều lệ là gì? Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Khái niệm vốn điều lệ – Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm vốn điều lệ – Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi trong Điều lệ công ty.
Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty.
Khái niệm vốn điều lệ - Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Đối với doanh nghiệp, vốn điều lệ là:

Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như với doanh nghiệp;
Vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;
Cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn. Ngoài ra Luật Vạn Tín chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh.
Khái niệm vốn điều lệ - Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Doanh nghiệp có phải chứng minh vốn điều lệ?

Dựa vào Luật doanh nghiệp đang hiện hành, đối với thời hạn thực hiện góp vốn điều lệ trong công ty trong vòng là 90 ngày tính từ ngày mà công ty được cấp về giấy CN đăng ký doanh nghiệp.
Về ý nghĩa đối với vốn điều lệ của doanh nghiệp như sau:
 • Vốn điều lệ là sự cam kết về mức trách nhiệm của những thành viên đối với đối tác, khách hàng và cũng như là đối với công ty tương ứng bằng vật chất.
 • Vốn điều lệ là cơ sở thực hiện phân chia về lợi nhuận của những thành viên dựa vào tỷ lệ % trong mức vốn được góp từ những thành viên.
 • Vốn điều lệ còn cho biết về tổng số mức vốn thực hiện đầu tư đăng ký lúc ban đầu của toàn bộ những thành viên vào doanh nghiệp để dự tính đưa vào hoạt động.
Vậy thì đối với vốn điều lệ sẽ được Công ty tự thực hiện đăng ký và công ty sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tính chính xác về nội dung đã kê khai. Trên thực tế thì cho thấy rằng công ty không cần phải tiến hành chứng minh về vốn điều lệ ở bước thực hiện đăng ký doanh nghiệp, ngoại trừ đối với trường hợp khi ngành nghề của doanh nghiệp thực hiện đăng ký mà mã ngành có yêu cầu về vốn pháp định thì đối với vốn điều lệ sẽ không được phép thấp hơn so với mức vốn pháp định này.
Nội dung tham khảo về cách thực hiện chứng minh vốn điều lệ nếu có yêu cầu khi tiến hành thành lập doanh nghiệp:
Cổ đông hay thành viên tham gia góp vốn sẽ phải lưu giữ những giấy tờ như sau nhằm thực hiện chứng minh về phần vốn đã được góp:
 • Điều lệ của doanh nghiệp.
 • Giấy CN đăng ký kinh doanh, nội dung cần phải ghi rõ về tỉ lệ của mức vốn được góp từ những cổ đông/ thành viên.
 • Giấy tờ như: biên lai thu tiền, chứng từ của tài sản đã được góp vốn, chứng từ về việc chuyển tiền thông qua các ngân hàng.
 • Sổ đăng ký của cổ đông/ thành viên, nội dung trong tài liệu này cần phải ghi rõ về tỉ lệ của mức vốn được/ số cổ phần/ những loại tài sản đã được góp vốn.
 • Giấy tờ chứng nhận của việc góp vốn, các cổ phiếu, cần phải chú ý một điều là phải khác so với Điều lệ và Giấy CN đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp đã thực hiện phát hành những tài liệu này đến các cổ đông/ thành viên, mặc dù trong thực tế thì những cổ đông/ thành viên đã tham gia góp vốn vào doanh nghiệp hay là chưa thì đối với tài liệu đó sẽ là 01 trong những căn cứ về pháp lý khá quan trọng nhằm xác định về số vốn được góp, nghĩa vụ và quyền của những thành viên/ cổ đông đối với các doanh nghiệp khi mà có xảy ra tranh chấp.
 • Những tài liệu khác ở trong nội bộ của doanh nghiệp.

Khái niệm vốn điều lệ - Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Ý nghĩa của vốn điều lệ công ty:

 • Vốn điều lệ công ty cho ta biết đó là tổng mức vốn đầu tư đăng ký ban đầu của tất cả thành viên vào công ty để dự tính hoạt động.
 • Vốn điều lệ cho ta biết cơ sở phân chia lợi nhuận của các thành viên theo tỷ lệ % mức vốn mà thành viên đóng góp.
 • Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp tương đương. Tương ứng với tỷ lệ % vốn mà thành viên đó góp vào công ty.

Khái niệm vốn điều lệ - Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Góp vốn điều lệ công ty bằng những loại tài sản nào?

Theo quy định tại Điểu 35 Luật doanh nghiệp 2014 thì:
 • Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
 • Tức là bạn có thể góp vốn điều lệ bằng các tài sản như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng cho thuê mặt bằng…, miễn sao có văn bản thỏa thuận đồng ý về giá trị tài sản của tất cả các thành viên góp vốn.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.
 • Các quyền trên cần được định giá, hoặc thỏa thuận với các thành viên về giá trị tài sản đó, sau đó quy đổi giá trị ra tiền VNĐ và được ghi vào biên bản góp vốn tài sản của công ty.

Khái niệm vốn điều lệ - Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không

Bạn đang theo dõi bài viết Khái niệm vốn điều lệ – Thành lập công ty có cần phải chứng minh vốn lệ không Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

1 lượt xem | 0 Bình luận
Doanh Nghiệp Thị Trường Thư Viện Blog
Thị trường coin
https://thuviendoanhnghiep.vn
Bitcoin | BTC
https://thuviendoanhnghiep.vn
Ethereum | ETH
https://thuviendoanhnghiep.vn
Tether | USDT
https://thuviendoanhnghiep.vn
Dogecoin | DOGE
https://thuviendoanhnghiep.vn
Solana | SOL