Hướng dẫn chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần
Luật Vạn Tin 2 tháng trước

Hướng dẫn chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Hướng dẫn chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần

Chuyển nhượng cổ phần là hoạt động thường thấy đối với các công ty cổ phần. Đối với cá nhân, tổ chức chưa nắm rõ những quy định chung về hồ sơ và thủ tục thực hiện công việc trên thì đây sẽ là bài viết giúp ích cho bạn. Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Vạn Tín luôn đưa đến quý bạn đọc những thông tin chính xác và được cập nhật nhanh chóng từ pháp luật Việt Nam.

1. Cổ phần trong công ty là gì?

Cổ phần là phần vốn nhỏ nhất của công ty cổ phần theo đó vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau. Và người sở hữu cổ phần chính là cổ đông, họ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Theo quy định của pháp luật, cổ phần của một công ty bao gồm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi trong đó bắt buộc phải có cổ phần phổ thông. Riêng đối với cổ phần phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi những nược lại, cổ phần ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông dựa theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

2. Điều kiện chuyển nhượng cổ phần:

Trong thời hạn 03 năm, theo quy định kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, các cổ đông sáng lập trong công ty được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác;

Bên cạnh đó, cá nhân chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông cho người không phải là cổ đông sáng lập ( được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông).

Nếu các cổ đông sáng lập còn lại trong công ty không đồng ý chuyển nhượng cổ phần thì cổ đông chuyển nhượng có quyền yêu cầu các cổ đông còn lại mua lại số cổ phần chuyển nhượng của mình.

Lưu ý:

  • Cổ phần ưu đãi đã biểu quyết không được phép chuyển nhượng;
  • Nếu cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông sáng lập thì cổ đông đó không được coi là cổ đông sáng lập nữa.

Xem thêm: Thành lập công ty tại TP.HCM 

3. Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, hãy liên hệ với Luật Vạn Tín để dược hỗ trợ. Những giấy tờ bạn cần chuyển bị để thực hiện chuyển nhượng gồm:

  • Văn bản về quyết định thay đổi cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị ký. Ghi rõ những nội dung được chỉnh sửa trong điều lệ.
  • Danh sách các cổ đông sáng lập công ty đã được thay đổi ghi rõ họ tên, số cổ phần nắm giữ, … của cổ đông mới.
  • Bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần kèm theo các giấy tờ chứng thực hoàn tất chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cổ phần.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của cổ đông sáng lập mới;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần.

4. Thủ tục chuyển nhựng cổ phần đối với công ty cổ phần

Cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần theo các bước sau:

 a. Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng cổ phần theo mẫu trên

Các cá nhân tổ chức muốn chuển nhượng cổ phần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên.

b. Cổ động ký hợp đồng chuyển nhượng theo như các bên đã thỏa thuận với nhau

Sau khi đã chuẩn bị xong hợp đồng chuyển nhượng, các bên tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng. Và chính thức chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông cũ sang cổ đông mới.

c. Cổ đông mới nộp hồ sơ chuyển nhượng cổ phần đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức không cần phải nộp hồ sơ chuyển nhượng đến phòng kinh doanh theo quy định của Luật mới.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo thuế

d. Cá nhân tổ chức chờ phòng Đăng ký kinh doanh giải quyết hồ sơ chuyển nhượng cổ phần của doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh chỉ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ cá nhân, tổ chức nộp với nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh khác và phần chuyển nhượng cổ phần.

e. Doanh nghiệp nhận kết quả hồ sơ chuyển nhượng cổ phần từ Phòng Đăng ký kinh doanh:

như đã nêu do việc chuyển nhượng cổ phần không phải nộp lên sở kế hoạch đầu tư nên doanh nghiệp sẽ lưu giữ hồ sơ tại nội bộ công ty để quản lý.

* LƯU Ý QUAN TRỌNG: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần được thực hiện trong nội bộ trong công ty và lưu lại hồ sơ trong công ty khi chuyển nhượng. Nhờ quy định mới, công ty giảm bớt các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và thời gian trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bài viết trên đây đã nếu chi tiết về điều kiện, hồ sơ, thủ tục kèm theo những lưu ý về chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần. Không chỉ cung cấp các kiến thức chuyên ngành luật mà cong ty tư vấn Quang minh còn hỗ trợ quý doanh nghiệp với các dịch vụ thành lập công ty online, dịch vụ kế toán uy tín và dịch vụ khai báo thuế an toàn cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn chuyển nhượng cổ phần đối với công ty cổ phần Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

5 lượt xem | 0 Bình luận
Doanh Nghiệp Thị Trường Thư Viện Blog
Thị trường coin
https://thuviendoanhnghiep.vn
Bitcoin | BTC
https://thuviendoanhnghiep.vn
Ethereum | ETH
https://thuviendoanhnghiep.vn
Tether | USDT
https://thuviendoanhnghiep.vn
Dogecoin | DOGE
https://thuviendoanhnghiep.vn
Solana | SOL