Blog

Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty Liên Doanh Tại Việt Nam Hợp Pháp 2022

24
huong-dan-thanh-lap-cong-ty-lien-doanh-tai-viet-nam

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Hướng dẫn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé.

huong-dan-thanh-lap-cong-ty-lien-doanh-tai-viet-nam

Yêu cầu đối với việc thành lập liên doanh tại Việt Nam

Công ty liên doanh tại Việt Nam phải tuân theo các yêu cầu sau để thành lập và hoạt động hợp pháp:

1. Tính đủ điều kiện
Hai chủ thể kinh doanh phải tham gia
Công ty 100% vốn địa phương với tư cách là đối tác là bắt buộc đối với một số ngành nghề kinh doanh, ví dụ: quảng cáo
2. Vốn tối thiểu
Đối với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, không có yêu cầu về vốn tối thiểu hợp pháp tại Việt Nam. Nhưng bạn phải đề xuất một số tiền thực tế và hợp lý cho liên doanh của bạn tại Việt Nam
Hầu hết các doanh nghiệp đề xuất mức vốn tối thiểu là 10.000 đô la Mỹ, tuy nhiên, số vốn này có thể thay đổi tùy theo hoạt động kinh doanh của bạn
Số vốn tối thiểu được đề xuất của bạn sẽ có thể chi trả cho các hoạt động liên doanh của bạn như phí lao động, thuê văn phòng, hóa đơn và tiện ích cũng như phí thị thực nhà đầu tư
Đối với một số ngành nghề kinh doanh, có quy định về vốn tối thiểu. Ví dụ: 20 tỷ đồng hoặc 860.000 đô la Mỹ để kinh doanh bất động sản tại Việt Nam
3. Các lĩnh vực kinh doanh bị hạn chế
Một số lĩnh vực kinh doanh nhất định không mở cho công ty liên doanh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nói cách khác, cần có quan hệ đối tác với một công ty địa phương.
huong-dan-thanh-lap-cong-ty-lien-doanh-tai-viet-nam

Dưới đây là một số lĩnh vực kinh doanh bị hạn chế cần đối tác địa phương:

Dịch vụ giải trí
Dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ viễn thông
Doanh nghiệp trò chơi điện tử
Các dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, lâm nghiệp và săn bắn
Dịch vụ điều hành tour và đại lý du lịch
Dịch vụ khai thuê hải quan
Dịch vụ xếp dỡ container
Dịch vụ vận tải phụ trợ
Dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa
Thủ tục thành lập liên doanh tại Việt Nam
huong-dan-thanh-lap-cong-ty-lien-doanh-tai-viet-nam

Quy trình thành lập liên doanh tại Việt Nam như sau:

1. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)
Bước đầu tiên của quy trình là xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (DPI). Quá trình phát hành IRC này mất khoảng một tháng.
2. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)
Sau khi có IRC, bạn sẽ tiến hành xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ Sở KHĐT. Bạn sẽ nhận được ERC trong vòng một tuần.
3. Đăng ký thuế
Sau đó, bạn phải đăng ký mã số thuế và nộp khoản thanh toán thuế môn bài hàng năm trong vòng 30 ngày sau khi nhận được BRC hoặc ERC.
4. Đóng góp vào vốn
Công ty liên doanh của bạn phải thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được hoặc BRC hoặc ERC.
5. Xin bất kỳ giấy phép bổ sung nào
Một số ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam sẽ phải có giấy phép bổ sung trước khi có thể bắt đầu hoạt động hợp pháp. Ví dụ, giấy phép xây dựng là bắt buộc nếu bạn thành lập công ty sản xuất tại Việt Nam. Do đó, hãy kiểm tra xem ngành nghề kinh doanh của bạn có yêu cầu bất kỳ giấy phép bổ sung nào không và tiến hành đăng ký.
huong-dan-thanh-lap-cong-ty-lien-doanh-tai-viet-nam

Vạn Tín có thể hỗ trợ như thế nào

Việc thành lập liên doanh tại Việt Nam đòi hỏi các doanh nhân phải làm việc với các đối tác khác và cởi mở với các cơ hội kinh doanh.
Tại Vạn Tín, đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi có thể giúp các nhà đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch, khai thác các cơ hội và đảm bảo kết quả thành công của việc thành lập liên doanh. Kinh nghiệm của các chuyên gia kinh doanh của chúng tôi bao gồm hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam muốn kinh doanh với đối tác Việt Nam, điều chỉnh cả vốn và chuyên môn.
Ngoài liên doanh, Vạn Tín có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức trong việc thiết lập nhiều loại hình pháp nhân, bao gồm công ty hợp danh hữu hạn, công ty trách nhiệm hữu hạn trong nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh, nhượng quyền thương mại và nhiều hình thức khác. Vạn Tín cũng có thể cung cấp các giải pháp chuyên môn về kế toán và thuế để bổ sung cho các dự án liên doanh của bạn.
Ngoài những kiến thức bổ trợ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, công ty tư vấn Vạn Tín còn cung cấp cho quý doanh nghiệp các dịch vụ cần thiết như làm kế toán dịch vụ, dịch vụ khai báo thuế, đặc biệc dịch vụ tư vấn thành lập công ty cho những chủ doanh nghiệp tương lai có mong ước khởi nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin hãy liên hệ để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ của chúng tôi.

Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm