Blog

Thẩm Quyền Thay Đổi Người Đại Diện Pháp Luật Theo Quy Định Mới Nhất Của Nhà Nước

61
Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước qua bài viết dưới đây nhé.

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty?

Đối với việc thành lập công ty người đại diện theo pháp luật của công ty cũng  không được thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Công ty năm 2020 cụ thể:

 •  Các cơ quan của Nhà nước đơn vị sự nghiệp của nhân dân. Lực lượng vũ trang  sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vì lợi nhuận cho cơ quan đơn vị mình;
 •  Chấp hành viên, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về chấp hành viên công chức và pháp luật về viên chức;
 •  Sĩ quan hạ sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp công nhân viên  quốc phòng sĩ quan thuộc các cơ quan đơn vị  Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan hạ sĩ quan nghiệp vụ công an nhân dân trong các cơ quan đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn nhà nước rót vào công ty.
 •  Người quản lý giám đốc chuyên môn trong các doanh nghiệp đại chúng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 Luật Công ty năm 2020 trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại Việt Nam.

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

 •  Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người  mất năng lực hành vi dân sự; những người có khó khăn về nhận thức và kiểm soát hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 •  Người đang bị xem xét trách nhiệm hình sự, bị tạm giữ chấp hành án phạt tù đang  xử lý hành chính trong cơ sở cai nghiện ma tuý cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc  bị Toà án cấm đảm nhiệm chức vụ  nghề nghiệp hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản và Luật Phòng chống tham nhũng.
 •  Theo yêu cầu của Cơ quan đăng ký kinh doanh người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải xuất trình Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 •  Tổ chức là pháp nhân thương mại ị cấm kinh doanh  hoạt động trong một số lĩnh vực  theo quy định của Bộ luật hình sự.

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

 Thẩm quyền thay đổi người đại diện theo pháp luật

Câu hỏi về thẩm quyền thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty Chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến ​​về hai khía cạnh cụ thể là thẩm quyền quyết định thay đổi người đại diện của công ty TNHH và công ty cổ phần và thẩm quyền thụ lý yêu cầu thay đổi người đại diện theo pháp luật của cơ quan nhà nước.

 • Công ty cổ phần: Quyền thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần thuộc về đại hội đồng cổ đông trong trường hợp  thay đổi người ủy quyền, nội dung Điều lệ công ty và trường hợp thay đổi người ủy quyền không làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty  ngoài  họ tên chữ ký của người ủy quyền người ủy quyền do Hội đồng quản trị quyết định.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một người quyền hạn thuộc về chủ sở hữu công ty; đối với công ty TNHH đại chúng hai thành viên trở lên thì  quyền thuộc về Hội đồng thành viên

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

 Quyền thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với cơ quan nhà nước: Theo quy định hiện hành quyền thay đổi người là quyền thay đổi người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp  thuộc  Phòng Đăng ký  doanh nghiệp Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở đăng ký.

Phương thức thay đổi người đại diện theo pháp luật

Yêu cầu thay đổi người đại diện theo pháp luật. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II2 Thông tư 012021  TTBKHDT

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ tùy thân của người bổ sung thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản  trong các trường hợp đặc biệt sau:

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

 • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên đại chúng.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên ản họp  Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp  Đại hội đồng cổ đông  công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Quy chế của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên ản họp hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung các điều khoản liên quan của  công ty khác với đầy đủ. tên  chữ ký của  đại diện  của công ty được đề cập trong Điều 25 của Đạo luật Công ty.
 •  Trong trường hợp người  nộp đơn không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty người được ủy quyền phải xuất trình văn bản ủy quyền kèm theo ản sao hợp lệ CMND hoặc RCC.

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

Cách thức đăng ký thay đổi người đại diện

 • Phương án 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh  Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính
 •  Phương án 2: Đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký  doanh nghiệp (đối với thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký).

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ được công ty thông áo ằng văn ản. Thông áo phải nêu rõ lý do;  sửa đổi và bổ sung (nếu có).

Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước

Bạn đang theo dõi bài viết Thẩm quyền thay đổi người đại diện pháp luật theo quy định mới nhất của nhà nước Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm