Kiến Thức

Hướng Dẫn Phân Chia Tài Sản Sau Khi Giải Thể Công Ty

33

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Hướng dẫn phân chia tài sản sau khi giải thể công ty qua bài viết dưới đây nhé.

Sau khi giải thể công ty, giải thể doanh nghiệp cần phân chia tài sản cho các thành viên sáng lập, chủ sở hữu, các cổ đông trong công ty. Đây là công việc đòi hỏi sự rõ rang minh bạch tránh xảy ra mẫu thuẫn giữa các thành viên. Công ty tư vấn Vạn Tín sẽ hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp về các bước, quy định, điều kiện để phân chia tài sản sau khi giải thể doanh nghiệp. 

1. Giải thể công ty là gì? Tại sao doanh nghiệp giải thể công ty?

– Giải thể doanh nghiệp được là hoạt động của doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp. Do đó, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mất khả năng hoạt động như một tổ chức kinh doanh đã đăng ký trước đó.
Việc giải thể doanh nghiệp xuất phát từ 2 lý do chính:
 • Nguyên nhân xuất phát từ doanh nghiệp: doanh nghiệp đạt được mục đích kinh doanh trong thời gian dự liệu, hoặc bị thua lỗ trong quá trình kinh doanh khiến doanh nghiệp điêu đứng và cuối cùng dẫn đến giải thể.
 • Nguyên nhân khách quan khác : do doanh nghiệp đã phạm phải những quy định, điều khoản nghiêm trọng dẫn đến hậu quả bị thu hồi giấy phép kinh doanh.
Cụ thể, theo Luật Doanh nghiệp 2020 điều 207 quy định có cụ thể 4 trường hợp bắc buộc doanh nghiệp giải thể:
 • Kết thúc đúng thời hạn hoạt động đã ghi rõ trong điều lệ công ty kèm  theo quyết định không gia hạn thêm của chủ doanh nghiệp;
 • Giải thể công ty phải theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội cổ đông đối với công ty cổ phần.
 • Không đảm bảo đủ số lượng thành viên đã ghi trong thời gian tối thiểu 6 tháng và không tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Do vi phạm điều khoảng, quy định trong hồ sơ, công ty bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp ( trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác).

2. Điều kiện giải thể công ty, giải thể doanh nghiệp:

Khi quyết định giải thể, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các điều kiện theo quy định pháp luật tại điều 201 thuộc Luật doanh nghiệp 2012:
– Cần có sự nhất trí của chủ doanh nghiệp đối với công ty tư nhân, Với công ty TNHH là Hội đồng thành viên, với công ty cổ phần là Đại hội cổ đông của công ty.
– Bắc buộc doanh nghiệp không nằm trong quá trình giải quyết tranh chấp tại các cơ quan nhà nước trọng tài thương mại, tòa án.
– Hoàn tất thanh toán các khoản nợ phải trả cũng như các nghĩa vụ tài sản khác.
Thêm vào đó, các khoảng nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo phương thức thức dưới đây căn cứ tại Khoản 5, Điều 202, Luật doanh nghiệp 2014:
 • Doanh nghiệp thanh toán các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật, cùng các quyền lợi khác của người lao động theo hợp đồng trước đó.
 • Thanh toán các loại nợ thuế và các khoản nợ khác của doanh nghiệp.

3. Hồ sơ và thủ tục phân chia tài sản sau khi giải thể công ty, doanh nghiệp

Theo quy định của luật danh nghiệp 2014, việc chia tài sản sau khi giải thể công ty, giải thể doanh nghiệp sẽ được tiến hành :
 • Sau khi hoàn tất các khoảng chi trả và chi phí giải thể công ty, tài sản cuối cùng còn lại sẽ được quyết định bởi chủ doanh nghiệp, cổ đông và các thành viên sáng lập công ty.
 • Chỉ sau khi thưc hiện các nghĩa vụ thanh toán kể trên mà doanh nghiệp vẫn còn tài sản thì lúc này doanh nghiệp sẽ bắt đầu thực hiện chia tài sản dựa trên tỷ lệ góp vốn hoặc thảo thuận trước đó của các thành viên.
 • Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:
 • Ưu tiên thanh toán các khoảng nợ lương của nhân viên, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.
 • Tiếp tục thanh toán các khoản nợ thuế và các khoản khác như vay ngân hàng, cá nhân, đầu tư,… trước và trong quá trình thành lập công ty.
Doanh nghiệp tiến hành thủ tục để thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh:
 • Kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ nêu trên, trong 5 ngày sau đó,  đại diện công ty gửi giấy đề nghị giải thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Sau 180 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải thể từ cơ quan có thẩm quyền mà không có bất kỳ phản đối nào, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật tình trạng của doanh nghiệp trên cơ sở dữ liệu quốc gia .

Bạn đang theo dõi bài viết Hướng dẫn phân chia tài sản sau khi giải thể công ty Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm