Kiến Thức

Nhận Tiền Đặt Cọc Có Phải Xuất Hóa Đơn Không? Giải Thích Chi Tiết Mới Nhất

599
Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tiền đặt cọc là gì?

Tiền đặt cọc được coi là việc giao cho bên kia một khoản tiền để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Hợp đồng được giao kết thực hiện thì tài sản sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và khoản tiền tương đương giá trị đặt cọc trừ trường hợp thỏa thuận khác. Vậy nhận tiền đặt cọc có cần xuất hóa đơn không?

Cơ sở phải lý để trả lời câu hỏi nhận tiền tạm ứng có phải xuất hóa đơn không?

Đầu tiên, theo quy định tại khoản 2, điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013, đối với tiêu thức thời điểm xác định thuế GTGT, thì:

Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.”

Song song đó, theo quy định tại điểm a, khoản 2 Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31 tháng 03 năm 2014, thì:
Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn
  • Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn: Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn. Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.”

Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn

Như vậy, dựa trên 2 Thông Tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng và Thông Tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, có thể khẳng định:
  • Đối với việc nhận tiền đặt cọc nhằm đảm bảo thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa thực hiện hợp đồng, chưa cung cấp dịch vụ) thì KHÔNG PHẢI LẬP HÓA ĐƠN.
  • Đối với khoản tiền thu trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ (hợp đồng chắc chắn sẽ thực hiện) thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Công văn hướng dẫn về việc nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn hay không?

Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn

Tại công văn số 13675/BTC-CST được Bộ Tài Chính ban hành ngày 14 tháng 10 năm 2013, hướng dẫn về thời điểm phát hành hoá đơn đối với hoạt động cung cấp dịch vụ, thì:
  • “Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng; nhận tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa cung cấp dịch vụ, chưa thực hiện hợp đồng) thì tổ chức cung ứng dịch vụ không phải xuất hóa đơn GTGT đối với khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng này.”
Bên cạnh đó, tại công văn số 39313/CT-HTr được Cục Thuế Tp. Hà Nội ban hành ngày 13 tháng 06 năm 2016. Nhằm giải đáp thắc mắc về việc thu tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn không của công ty TNHH TM QC XD Địa Ốc Việt Hân (Tp. Hà Nội), có kết luận:
Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn
  • “Đối với tiền đặt cọc: Trường hợp khi Công ty có nhận một khoản tiền đặt cọc của khách hàng trước khi ký hợp đồng để đảm bảo việc giữ chỗ mua căn hộ hình thành trong tương lai (bao gồm cả trường hợp khách hàng tiếp tục ký hợp đồng hoặc khách hàng không ký hợp đồng mua căn hộ) nếu việc thu tiền đặt cọc không nằm trong tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng, thì Công ty chưa phải lập hóa đơn GTGT.”

Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn

Bạn đang theo dõi bài viết Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm