Blog

Hồ Sơ Và Thủ Tục Khởi Kiện Tranh Chấp Đất Đai Chi Tiết Mới Nhất 2022

156

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Hồ sơ và thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai qua bài viết dưới đây nhé.

1. Điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai:

– Người khởi kiện có điều kiện khởi kiện: Theo điều 186 của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại cơ quan có thẩm quyền ( Tòa án có thẩm quyền) để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bên cạnh đó, quy định chỉ có bên tranh chấp đất đai thì mới có quyền khởi kiện hoặc ủy quyền cho người đại diện để giúp khởi kiện.
– Tranh chấp chưa được giải quyết: Được hiểu là tranh chấp chưa được giải quyết bằng bảng án của tòa án; hoặc vụ kiện chưa được giải quyết bằng quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
– Phải hòa giải tại UBND cấp xã: các bên phải hòa giải tại UBND nới có đất xảy ra tranh chấp trong việc quyết định ai là người có quyền sử dụng nếu muốn khởi kiện; Như vậy, nếu không hòa giải tại UBND cấp xa thì không thể khởi tiện.

2. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện:

Theo khoản 2 Điều 189 thuộc Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, hồ sơ để khởi kiện gồm những giấy tờ sau:
 • Đơn khởi kiện;
 • Biên bản hòa giải có xác nhận UBND xã và các bên tranh chấp;
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người khởi kiện gồm sổ hộ khẩu, CMND, hoặc CCCD hoặc hộ chiếu;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng nhà hoặc các giấy tờ chứng minh liên quan;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

3. Tiến hành nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai:

 • Địa điểm: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra tranh chấp;
 • Hình thức: Bên khởi kiện có thể lựa chọn 1 trong các hình thức sau : nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi bằng đường dịch vụ bưu chính hoặc  gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

4. Chuẩn bị quá trình xét xử và xét xử sơ thẩm:

a. Nhận đơn khởi kiện và thụ lý đơn:

– Nhận và xử lý đơn khởi kiện (căn cứ tại điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015):
 • Trước khi tiến hành xử lý vụ kiện, Thẩm phán bắc buộc phải xem xét đơn khởi kiện để xác nhận tính đúng đắn của vụ việc và xem xét có quyết định yêu cầu sửa đổi , bổ sung đơn kiện không. Sau đó, tiến hành thủ lý vụ án theo thủ tục thông thường hay rút gọn;
 • Trường hợp vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án  thì chuyển đơn kiện cho tòa án có thẩm quyền xử lý đồng thời thông báo cho người khởi kiện;
 • Trường hợp vụ việc không thuộc thẩm quyền của Tòa án thì trả lại đơn cho người gửi.
– Quy trình thụ lý đơn khởi kiện (căn cứ tại điều 195 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015):
 • Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, nếu thấy đáp ứng tất cả các yêu cầu để tiến hành vụ án, Thẩm phán thông báo ngay cho người khởi kiện để họ làm thủ tục nộp tiền tạm ứng phí nếu cần;
 • Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai thu tiền trong thời hạn 7 ngày từ ngày nhận được giấy báo của tào án; Và thẩm phán cũng bắt đầu thụ lý vụ án sau khi nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí;
 • Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, Thẩm phán quyết định thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ khởi kiện.

b. Chuẩn bị xét xử và xét xử: Căn cứ theo Điều 203 bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

– Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp đất đai là 04 tháng, vụ việc phức tạp được gia hạn không quá 02 tháng, như thế tổng thời gian là 6 tháng. Bên cạnh đó, nếu vụ án không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc đình chỉ thì tòa án sẽ đưa ra xét xử;
– Sau khi có bản án sơ thẩm các bên tranh chấp có quyền kháng cáo nếu có căn cứ theo quy định.

Bạn đang theo dõi bài viết Hồ sơ và thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm