Doanh Nghiệp

Thủ Tục Chia Tách Doanh Nghiệp Và Những Vấn Đề Cần Lưu Ý Năm 2022

39
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý qua bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Chia, tách doanh nghiệp là gì

Theo đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 chỉ đối với Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn (Công ty TNHH) mới có quyền phép chia và tách doanh nghiệp.
Hình thức chia doanh nghiệp là hình thức mà công ty cổ phần và công ty TNHH chia các cổ động hay thành viên trong công ty, tài sản để thành lập hơn hai hay nhiều công ty mới và đồng thời chấm dứt hoạt động của công ty đã bị chia
Hình thức tách doanh nghiệp là hình thức mà công ty cổ phần và công ty TNHH đã tách một phần tài sản, quyền và nghĩa cụ của công ty bị tách để có thể thành lập một hay một số công ty cổ phần và công ty TNHH khác mà vẫn không chấm dứt hoạt động của công ty bị tách
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Điều kiện chia, tách doanh nghiệp

Điều kiện để chia doanh nghiệp:

Chia doanh nghiệp là hình thức chỉ áp dụng với mô hình công ty TNHH và công ty cổ phần với điều kiện sau đây là công ty được chia phải cùng loại hình theo đúng với quyết định của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông đã được họp.
Công ty trách TNHH, công ty cổ phần có thể tiến hành chia các cổ đông, thành viên và tài sản công ty để quy định thành lập hai hoặc nhiều công ty mới trong các trong các trường hợp sau đây:
Một phần vốn góp đối với công ty cổ phần của các thành viên công ty, cổ đông được cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp đó, cổ phần được chia đều sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia và phải tương ứng giá trị tài sản đã được chuyển cho công ty mới;
Toàn bộ phần vốn góp và cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông công ty cùng với tài sản tương đương với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ sẽ được chuyển sang cho các công ty mới. Qúy khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp mà Luật Vạn Tín cung cấp.
Và kết hợp cả hai trường hợp trên.

Điều kiện tiến hành tách doanh nghiệp:

Việc tách doanh nghiệp chỉ được áp dụng dưới hình thức đối với các loại hình doanh nghiệp là Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Thủ tục chia, tách doanh nghiệp

Tất cả hội đồng thành viên, Chủ sở hữu của công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty đã bị chia/tách cần phải tổ chức họp và tiến hành thông qua nghị quyết về việc chia/tách công ty.
Trong vòng thời hạn 15 ngày kể từ ngày công ty thông qua nghị quyết chia/tách công ty phải cập nhật  gửi bản nghị quyết đến các chủ nợ của công ty và phải thông báo cho người lao động.
Thành viên, chủ sở hữu của công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập phải thông qua Điều lệ công ty, bổ nhiệm hoặc tiến hành bầu các chức danh gồm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty mới.
Tiếp theo sau là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chia tách doanh nghiệp.
Thực hiện nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty bị chia/tách đăng ký trụ sở.
Hoàn thành sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp của công ty mới
Đồng thời Phòng đăng ký kinh doanh cũng sẽ cập nhật tình trạng đã chấm dứt hoạt động của công ty cũ trên Cổng thông tin quốc gia nếu thuộc trường hợp là chia doanh nghiệp.
Công ty mới cũng tiến hành khắc dấu và thông báo mẫu con dấu của mình.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Hồ sơ chia, tách doanh nghiệp

Hồ sơ giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp mới
Các điều lệ của công ty mới
Cập nhật hệ thống danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của công ty mới (nếu đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần)
Có biên bản họp của của Đại hội đồng cổ đông nếu là đối với công ty cổ phần, Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH có 02 thành viên trở lên về việc chia/tách công ty.
Bản nghị quyết chia/tách doanh nghiệp
Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty bị chia/tách
Bản sao các giấy tờ hợp lệ sau:
  • Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) vẫn còn hiệu lực nếu thành viên là cá nhân;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức doanh nghiệp, đồng thời kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ  thác của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
  • Công ty TNHH, công ty cổ phần có thể thực hiện việc tách bằng cách chuyển một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ công ty hiện có để được thành lập được một hoặc một số công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần khác mà vẫn không chấm dứt của công ty bị tách.

Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Việc tách công ty có thể thực hiện theo một trong các cách thức sau đây:
  • Đối với một phần của phần vốn góp, cổ phẩn của thành viên, cổ đông công ty với tài sản tương ứng cùng với giá trị phần vốn góp, cố phần công ty sẽ được chuyển sang cho các công ty đã được tách mới theo đúng với tỷ lệ sỡ hữu là trong công ty bị tách và phải có giá trị tương ứng với giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới tách.
  • Đối với toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông đối với công ty cùng với tài sản có giá trị tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp của các thành viên, cổ đông công ty cũng được chuyển sang cho các công ty mới;
  • Và kết hợp cả hai trường hợp như trên.
Đối với công ty bị tách phải tiến hành thực hiện đăng ký thay đổi số vốn điều lệ và số lượng các thành viên phải tương ứng với phần vốn góp đã được quy định, với cổ phần và số lượng thành viên cũng được giảm xuống một lúc đồng thời với đăng ký doanh nghiệp các công ty mới tách.
Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý

Bạn đang theo dõi bài viết Thủ tục chia tách doanh nghiệp và những vấn đề cần lưu ý Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm