Doanh Nghiệp

Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết Khi Kinh Doanh Bất Động Sản

119

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Những điều doanh nghiệp cần biết khi kinh doanh bất động sản qua bài viết dưới đây nhé.

Có nhiều cá nhân, tổ chức muốn khởi nghiệp bằng hoạt động kinh doanh bất động sản. Vậy với những cá nhân còn bỡ ngỡ với nhiều quy tắc, hồ sơ, quy định trong kinh doanh thì phải cần lưu ý những gì trong kinh doanh bất động sản. Bài viết dưới đây của công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Vạn Tín sẽ nói cho bạn những điều mà 1 doanh nghiệp cần biết trước khi kinh doanh trong lĩnh vực này.

1. Điều kiện kinh doanh bất động sản:

Giống như bất kỳ ngành nghề nào, khi hoạt động phải đáp ứng những điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định. Điều kiện kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp được quy định chương IV bộ luật kinh doanh BĐS 2014, cụ thể như sau:

a. Với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh kèm theo vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều trên.
 • Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc tiến hành mua bất động sản với quy mô nhỏ và không thường xuyên thì không cần thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên nhưng phải kê khai nộp thuế.

b. Với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản:

 • Bắc buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thành lập doanh nghiệp, bên cạnh đó quy định ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều trên.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Theo quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, không được vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch khác.

c. Với sàn giao dịch bất động sản:

 • Đầu tiên, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; bên cạnh đó, người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Đối với sàn giao dịch bất động sản, bắc buộc phải có quy chế hoạt động, các thông tin cần thiết : tên, địa chỉ, cơ sở vật chất và kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

2. Các loại bất động sản được đưa vào kinh doanh:

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sane 2014 các loại bất động sản được phép kinh doanh gồm những loại sau đây:
 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

3. Phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân

Theo Điều 11 Luật Kinh doanh BĐS 2014 thì phạm vi kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân trong nước được quy định như sau:
 • Mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
 • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua; chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của pháp luật về đất đai; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng kỹ thuật đó;
 • Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Đối với đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Đối với đất nhận chuyển nhượng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;
 • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật đó.
Bên cạnh các thông tin về bất động sản Luật Vạn Tín xin cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán uy tín, dịch vụ khai báo thuế,.. Với mục tiêu hàng đầu là làm hài lòng khách hàng, chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến những dịch vụ uy tín và chất lượng. Liên hệ với chúng tôi nếu quý khách có nhu cầu về khởi nghiệp và các vấn đề liên quan trong kinh doanh.

Bạn đang theo dõi bài viết Những điều doanh nghiệp cần biết khi kinh doanh bất động sản Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm