Doanh Nghiệp

4 Loại Hình Công Ty Tiêu Biểu Chi Tiết Mới Nhất 2022

18
4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về 4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022 qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn hay còn biết đến theo tên rút gọn Công ty TNHH, là loại hình doanh nghiệp gồm 1 cá nhân hay nhiều cá nhân hoặc 1 tổ chức hay nhiều tổ chức tham gia góp vốn với mục đích chung thành lập công ty TNHH. Loại hình này hiện nay đang rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.
4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022
Công ty TNHH được chia làm 2 loại hình chính : công ty TNHH 1 thành viên ; công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty TNHH 1 thành viên

Là loại hình công ty do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty sẽ có nhiệm vụ quản lí các khoản nợ của công ty, cũng như các tài sản giá trị khác : tài sản vô hình hay tài sản hữu hình mà công ty sở hữu. Tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên sẽ có tư cách pháp nhân và hoạt động hợp pháp tại địa bàn đăng ký.
Đặc điểm cơ bản của công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ sở hữu
 • Chủ sở hữu có nhiệm vụ đảm nhận về vốn điều lệ của doanh nghiệp
 • Có tư cách pháp nhân
 • Không được quyền phát hành cổ phần

Công ty TNHH 2 thành viên

Là loại hình công ty do nhiều cá nhân hay tổ chức quản lý với số lượng thành viên tham gia bị giới hạn trong khoảng 50 người. Các thành viên tham gia phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các tài sản khác của công ty. Các hoạt động chia lãi, chịu lỗ đều dựa trên tỉ lệ phần trăm góp vốn của từng cá nhân hay tổ chức.
4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022
Đăc điểm cơ bản của công ty TNHH 2 thành viên
 • Thành viên tham gia không được quyền vượt quá 50 người
 • Các thành viên tham gia chịu quản lý các khoản nợ và tài sản công ty trong pham vi số vốn cam kết
 • Phần vốn góp của công ty được quyền chuyển nhượng nếu hợp lệ các điều kiện pháp luật quy định

2. Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình doan nghiệp mà vốn điều lệ được chia theo từng phần bằng nhau có tên gọi là cổ phần. Các thành viên tham gia trong công ty nắm giữ một hoặc nhiều cổ phần và chỉ chịu trách nhiệm với số cổ phần mà mình sở hữu. Thường thì số lượng cổ đông tham gia phải tối thiểu 3 người và không giới hạn số lượng tối đa.
Đặc điểm cơ bản của công ty cổ phần :
 • Công ty cổ phần là một doanh nghiệp về kinh tế
 • Công ty cổ phần được đăng ký kinh doanh với mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh
 • Công ty cổ phần có cấu trúc vốn mở, nghĩa là khi thành lập công ty vốn góp là yếu tố quan tâm hàng đầu không quan trọng người góp vốn

4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022

3. Công ty hợp danh

Công ty hợp danh được biết đến là loại hình công ty đăng ký kinh doanh mà trong đó các thành viên cùng nhau tiến hành hoạt động công ty dưới một hãng chung và chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ trong công ty. Ngoài ra công ty hợp danh còn được hiểu là công ty đối nhân do chủ yếu được thành lập trong dòng họ gia đình, người thân quen tin tưởng cùng kinh doanh với nhau.
4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022
Đặc điểm cơ bản của Công ty hợp danh
 • Công ty hợp danh phải có 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty cùng đứng tên chung trong kinh doanh
 • Công ty hợp danh có thể thêm thành viên góp vốn đảm nhận về các khoản nợ của công ty theo số vốn đã góp. Bên cạnh các thành viên hợp danh phải chịu toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh trong công ty
 • Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân. Cụ thể có sự riêng biệt rõ ràng giữa tài sản của công ty và tài sản của các thành viên công ty

4. Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình công ty do một cá nhân đứng ra làm chủ và tự chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình trong các hoạt động kinh doanh của công ty. Mục đích thành lập doanh nghiệp tư nhân là thực hiện các hoạt độnh kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận cho bản thân.
4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022
Đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân :
 • Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân tự làm chủ sở hữa
 • Nguồn vốn của doanh nghiệp chủ yếu xuất phát từ tài sản riêng của chủ sở hữu doanh nghiệp
 • Về pháp nhân thì doanh nghiệp tư nhân không được cấp phép
 • Chủ doanh nghiệp chịu mọi trách nhiệm vô hạn về các hoạt động chịu lỗ, lợi nhuận,… trong kinh doanh
Bạn đang theo dõi bài viết 4 loại hình công ty tiêu biểu năm 2022 Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm