Blog

Doanh Nghiệp Của Bạn Hợp Với LLC Hay PLLC? Giải Thích Chi Tiết Mới Nhất

23
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC? qua bài viết dưới đây nhé.

Việc lựa chọn cơ cấu kinh doanh thích hợp cho công ty của bạn là một việc vô cùng phức tạp. Đối với luật sư, bác sĩ, kế toán, kiến trúc sư và một số chuyên gia được cấp phép khác, có những yếu tố bổ sung cần xem xét. Các chuyên gia muốn bảo vệ trách nhiệm pháp lý và tính linh hoạt có thể cảm thấy bị thu hút bởi cấu trúc Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, các chuyên gia có công việc yêu cầu nhà nước cấp phép không được phép thành lập LLC một cách hợp pháp. Thay vào đó, họ có thể phải thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chuyên nghiệp (PLLC).
Trong bài viết này, Luật Vạn Tín sẽ xem xét LLC và PLLC với những điểm giống và khác nhau giữa chúng để bạn có được hiểu biết cơ bản về các cấu trúc này khi khám phá các tùy chọn tổ chức kinh doanh của mình.
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?

Tổng quan về LLC và PLLC

Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) là một cấu trúc kinh doanh phổ biến kết hợp việc bảo vệ trách nhiệm pháp lý do công ty thành lập cung cấp trong khi vẫn giữ được một số lợi thế về thuế của công ty hợp danh hoặc quyền sở hữu duy nhất. Chủ sở hữu của một LLC được gọi là “thành viên” và một LLC có thể có một thành viên (LLC một thành viên) hoặc nhiều thành viên (LLC nhiều thành viên). Công ty TNHH một thành viên tương đối dễ hình thành và duy trì, với ít thủ tục khởi động và tuân thủ liên tục hơn so với Công ty Cổ phần C. (Xem thêm: Cách thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn tại Việt Nam)
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?
Đối với một số loại hình kinh doanh dịch vụ chuyên nghiệp, có thể dễ dàng nhận thấy những lợi thế của một LLC. Tuy nhiên, ở một số nơi, các chuyên gia cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, tư vấn pháp lý, dịch vụ thuế, dịch vụ kế toán hoặc các dịch vụ khác yêu cầu cấp phép của ban quản lý nhà nước, bị luật pháp hạn chế sử dụng cấu trúc pháp nhân LLC. Thay vào đó, họ có thể thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chuyên nghiệp (PLLC). Giống như LLC, PLLC bảo vệ các thành viên của mình khỏi trách nhiệm cá nhân khỏi phán quyết và nợ mà không cần các thủ tục nghiêm ngặt theo yêu cầu của một công ty. (Xem thêm: Làm thế nào để bắt đầu thành lập doanh nghiệp kế toán)
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?

Cân nhắc pháp lý

Bảo vệ trách nhiệm của chủ sở hữu LLC

Các chủ doanh nghiệp thường chọn cấu trúc LLC vì nó cung cấp sự bảo vệ khỏi trách nhiệm cá nhân giống như một công ty, mà không cần tất cả các thủ tục rắc rối, thủ tục giấy tờ liên tục và các hồ sơ hàng năm được yêu cầu để duy trì một công ty ở trạng thái tốt.
Được bảo vệ khỏi trách nhiệm cá nhân đối với các phán quyết của doanh nghiệp và các khoản nợ là lý do chính mà nhiều chủ doanh nghiệp chọn cấu trúc LLC. Trong hầu hết các trường hợp, một thành viên LLC không chịu trách nhiệm cá nhân về các trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp (bao gồm cả những trách nhiệm pháp lý do các thành viên khác hoặc nhân viên của LLC gây ra). Các thành viên có thể mất số tiền họ đã đầu tư vào LLC, nhưng tài sản cá nhân của họ không gặp rủi ro.
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?
Tuy nhiên, một thành viên LLC phải chịu trách nhiệm về sự sơ suất hoặc hành động bất hợp pháp của họ. Và nếu cá nhân thành viên LLC đảm bảo khoản vay cho doanh nghiệp, thì cá nhân đó có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu LLC không thể trả nợ. Ngoài ra, nếu một LLC không hoàn thành trách nhiệm tuân thủ kinh doanh của mình, tòa án có thể quyết định “bức màn công ty” về bảo vệ trách nhiệm cá nhân đã bị xuyên thủng. Điều đó khiến tài sản cá nhân của thành viên có nguy cơ bị sử dụng để giải quyết các khoản nợ hoặc thiệt hại trong các vụ kiện.

Bảo vệ trách nhiệm pháp lý của chủ sở hữu PLLC

Nhìn chung, các thành viên PLLC có các biện pháp bảo vệ pháp lý giống như các thành viên của một LLC. Mặc dù PLLC có thể bảo vệ các thành viên, nhưng nó không bảo vệ các thành viên riêng lẻ khỏi những sơ suất của chính họ. Mỗi thành viên phải chịu trách nhiệm về bộ sự sơ suất của mình, vì vậy có thể hữu ích (có thể bắt buộc) mỗi thành viên mang theo bảo hiểm sơ suất của riêng mình.
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?

Quyền sở hữu

Ai có thể sở hữu một LLC?

Hầu hết các khu vực có các quy định linh hoạt về những người có thể sở hữu một LLC. Thông thường, các thành viên có thể bao gồm các cá nhân, tập đoàn, các LLC khác và các tổ chức nước ngoài. Các LLC có thể tiếp tục tồn tại sau khi một thành viên nghỉ hưu hoặc rời khỏi doanh nghiệp theo các quy tắc tiếp tục được nêu chi tiết trong thỏa thuận hoạt động của LLC.

Ai có thể sở hữu PLLC?

Các quy tắc và yêu cầu đối với chủ sở hữu PLLC khác nhau giữa các quốc gia. Một số nơi yêu cầu tất cả các thành viên phải có giấy phép cụ thể cho dịch vụ được cung cấp. Ở các nơi khác, PLLC có thể có quyền sở hữu nghề nghiệp thấp nhất là 50%. Vì vậy, bạn nên tự tìm hiểu kĩ hoặc nhờ đến dịch vụ thành lập công ty giao nhận tận nơi.
Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC?
Mặc dù các LLC thường có thể tiếp tục tồn tại sau khi một thành viên nghỉ hưu hoặc rời khỏi doanh nghiệp, nhưng một PLLC có thể gặp một số khó khăn do các yêu cầu cấp phép chuyên nghiệp của các thành viên.
Các thành viên có thể phải giải thể hoặc thành lập lại PLLC nếu thỏa thuận điều hành PLLC không có quy định về sự tồn tại vĩnh viễn cho phép PLLC tiếp tục hoạt động khi các thành viên cá nhân mất giấy phép, rời khỏi công ty hoặc qua đời.

Bạn đang theo dõi bài viết Doanh nghiệp của bạn hợp với LLC hay PLLC? Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm