Tài Liệu Kế Toán

Các Trường Hợp Được Miễn Quyết Toán Thuế Khi Giải Thể Công Ty

319
Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty

Hiểu rõ những quy trình, chính sách, điều khoản luật pháp để thực hiện công việc, vận hành doanh nghiệp một cách chính xác và ít rủi ro nhất cho công ty, doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng  Luật Vạn Tín tìm hiểu thêm thông tin về Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty qua bài viết dưới đây nhé.

Quyết toán thuế là gì?

Để hình dung được thế nào là miễn quyết toán thuế cho doanh nghiệp khi giải thể. Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu quyết toán thuế là gì. Quyết toán thuế là việc kiểm tra các số liệu trong các khoản thuế của tổ chức hoặc cá nhân. Điềau này bắt buộc tổ chức kinh tế hay cá nhân nào cũng phải làm.
Theo như lý thuyết việc quyết toán này sẽ chỉ xảy ra 1 năm 1 lần. Thế nhưng khi có thông báo đột xuất của cơ quan kiểm toán. Bạn cần phải xuất các dữ liệu về thuế mà công ty đã và đang chuẩn bị nộp theo quý, tháng.
Đối với các cá nhân có thu nhập lớn cần phải quyết toán thuế với các đơn vị có thẩm quyền. Thời gian quy định cụ thể là 1 tháng 1 lần. Đối với các doanh nghiệp có thể thực hiện quyết toán theo 1 năm 1 lần. Hoặc có thể 5 năm 1 lần tùy thuộc vào mức quy mô kinh doanh của từng công ty.

Trường hợp 1: Khi công ty bạn thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu

Căn cứ vào điểm a, khoản 8.2, điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2014, có hiệu lực thi hành ngày 15 tháng 11 năm 2014, quy định: “a) Doanh nghiệp, tổ chức thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động.” Với quy định rất rõ ràng bên trên, có thể khẳng định rằng, nếu trong suốt quá trình hoạt động, công ty/doanh nghiệp tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo tỷ lệ % trên doanh thu sẽ được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp. Lưu ý: Việc nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu khác hoàn toàn so với việc doanh nghiệp áp dụng cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp (tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp cũng tính % thuế GTGT trên doanh thu cung cấp dịch vụ/hàng hóa)

Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty

Trường hợp 2: Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động từ lúc đi vào hoạt động đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn.

Căn cứ vào điểm b, khoản 8.2, điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2014, có hiệu lực thi hành ngày 15 tháng 11 năm 2014, quy định: “b) Doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động nhưng kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn.” Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn từ khi thành lập (thời điểm được cấp GPKD lần đầu tiên) đến thời điểm giải thể doanh nghiệp, nếu:

  • Chưa phát sinh doanh thu
  • Chưa tiến hành thông báo phát hành hóa đơn
  • Thì không phải quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.

Trường hợp 3, doanh nghiệp thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động, nhưng đáp ứng các điều kiện sau:

Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có phát sinh doanh thu và đã thông báo phát hành hóa đơn, thì có trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp:

Hãy cùng dịch vụ kế toán trọn gói tham khảo khoản c, khoản 8.2, điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2014: “c) Doanh nghiệp thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: – Có doanh thu bình quân năm (tính từ năm chưa được quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động) không quá 1 tỷ đồng/năm . – Kể từ năm doanh nghiệp chưa được quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm pháp luật về hành vi trốn thuế. – Số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp tính từ năm chưa được quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động cao hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp nếu tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ” Như vậy, trong trường hợp công ty đã có phát hành hóa đơn, có phát sinh doanh thu, sẽ được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty, nếu đáp ứng đủ tất cả 3 điều kiện sau:

Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty

  • Có doanh thu bình quân năm từ 1 tỷ/đồng trở xuống
  • Chưa bị phạt về hành vi trốn thuế, gian lận thuế
  • Số tiền thuế TNDN đã nộp cao hơn số tiền thuế TNDN nếu được tính theo tỷ lệ % trên doanh thu.

Thời gian giải quyết hồ sơ đối với các trường hợp không cần quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

“Đối với các trường hợp nêu tại tiết a, b, c điểm này, chậm nhất 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do người nộp thuế gửi (bao gồm quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động; các tài liệu chứng minh người nộp thuế thuộc các trường hợp nêu trên và đã nộp đủ số thuế phải nộp nếu có) thì cơ quan thuế xác nhận việc doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ thuế” (Trích khoản 8.2, điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 10 tháng 10 năm 2014) Như vậy, thời gian để giải quyết hồ sơ giải thể của doanh nghiệp là 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đầy đủ hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp.

Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty

Bạn đang theo dõi bài viết Các trường hợp được miễn quyết toán thuế khi giải thể công ty Nếu có những thắc mắc hay góp ý gì hãy đừng ngần ngại liên hệ ngay tới Luật Vạn Tín để được tư vấn chính xác và chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Luật Vạn Tin – Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Chuyên Nghiệp

https://thuviendoanhnghiep.vn
Luật Vạn Tin cung cấp thủ tục, tại liệu, biểu mẫu, thư viện luật mới nhất bạn sẽ được tư vấn các thủ tục pháp lý thật chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả đầy đủ nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm