Thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất Nước đóng chai |

Thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất Nước đóng chai

"Chúng tôi chuyển các văn bản pháp luật phức tạp thành quy trình thực hiện đơn giản"

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG CHAI

I. Tại sao phải thực hiện Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

  • Theo quy định của Thông tư 26/2012/TT-BTY, đối với các cơ sở sản nước uống đóng chai cần phải đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất và kinh doanh, giấy chứng nhận này cho Sở y tế cấp và có giá trị trong thời gian 03 năm (Điều 37 Luật an toàn thực phẩm)

II. Điều kiên để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Theo khoản 1 Điều 34, Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm như sau:

  • “1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

    • a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm

    • b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”

III. Điều kiện để được sản xuất nước đóng chai?

  • Tuân thủ theo quy định của pháp luật về cơ sở và thiết bị, dụng cụ

  • Khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.

  • Phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm.

  • Bao bì chứa đựng nước uống đóng chai phải tuân thủ theo quy định:

    • Các loại nắp chai và chai nhựa chứa đựng nước khoáng thiên nhiên có dung tích dưới 10 lít không được sử dụng lại; bình nhựa có dung tích từ 10 lít trở lên và chai thủy tinh có thể được sử dụng lại;

    • Chai, bình sử dụng lần đầu hay sử dụng lại đều phải được làm sạch, diệt khuẩn, xúc rửa kỹ trước công đoạn rót chai, trừ trường hợp chai, bình sử dụng lần đầu được sản xuất theo công nghệ khép kín có diệt khuẩn.

  • Việc tiệt trùng, khử trùng sản phẩm, khử trùng bao bì bằng thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ tạo tia cực tím, công nghệ khí ozone và hoặc các công nghệ khác nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn sản phẩm.

  • Nguồn nước sử dụng trong sản xuất nước uống đóng chai phải bảo đảm phòng tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào hoặc yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến chất lượng nước và phù hợp với quy định về chất lượng nước ăn uống; các nguồn nước do cơ sở khai thác phải được kiểm tra và bảo đảm phù hợp với quy định về chất lượng ít nhất 12 tháng/lần.

  • Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh chai bình, chất lượng nước; có đủ hồ sơ lưu trữ kết quả xét nghiệm từ khai thác nước nguồn cho đến thành phẩm theo quy định với từng lô sản phẩm.

Căn cứ pháp lý: Khoản 8 Điều 12, Điều 13 nghị định 67/2016/NĐ-CP

Từ khóa: Thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất Nước đóng chai

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu)

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở) theo Mẫu, bao gồm:

    • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

    • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

    • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);

    • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:

    • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);

    • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

Căn cứ pháp lý: Điều 3 thông tư 26/2012/TT-BYT.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỒ SƠ

I. Loại thủ tục:

  • Thủ tục Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

II. Trình tự thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Bước 2: Nộp hồ sơ  

  • Bước 3: Thẩm định thực tế tại cơ sở

    • Thẩm xét hồ sơ:

      • Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ;

      • Nếu quá 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ mà cơ sở không có phản hồi hay bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận sẽ huỷ hồ sơ.

    • Sau khi có kết quả thẩm xét hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định cơ sở trong vòng 10 ngày làm việc.

  • Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận

    • Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng cho cơ sở

    • Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm của đoàn thẩm định lần trước;

    • Trường hợp cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

CƠ QUAN THẨM QUYỀN

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nộp cho cơ quan nào?

  • Qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Cục An toàn thực phẩm.

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

Thời hạn giải quyết hồ sơ:

  • 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

LỆ PHÍ NỘP HỒ SƠ

Phí thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm: 3.000.000 đồng /lần/cơ sở (STT III.1.c Biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm Thông tư số 279/2016/TT-BTC).

VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

  1. Thông tư 26/2012/TT-BTY quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ y tế;

  2. Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của bộ y tế;

  3. Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;

  4. Thông tư số 279/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Mức phạt vi phạm:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc phạm vi quản lý của cấp xã)

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện)

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh)

Căn cứ pháp lý: Điểm c các khoản 1, 2, 3 Điều 24 Nghị định số  178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm