Tin tức |

"Chúng tôi chuyển các văn bản pháp luật phức tạp thành quy trình thực hiện đơn giản"

Những lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

Tư Vấn Pháp Luật 15/11/2018 0
nhung-luu-y-sau-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Nhằm giúp Doanh nghiệp mới thành lập tránh bị xử phạt hành chính do thực hiện không đúng hoặc chưa đầy đủ các quy định pháp luật liên quan, Luật Vạn Tín xin chia sẻ các lưu ý dưới đây:

1.    Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Doanh nghiệp ngoài việc buộc phải công bố theo qui định đồng thời bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2.    Thông báo mẫu dấu

Trước khi sử dụng con dấu, Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp Doanh nghiệp vi phạm điều này sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

3.    Gắn tên Doanh nghiệp tại trụ sở chính:

 Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; địa chỉ, điện thoại; b) Sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định

4.    Khai và nộp thuế môn bài:

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập căn cứ trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp thực hiện khai thuế môn bài.

Mức thuế môn bài đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng là 3.000.000đ/ năm.

Mức thuế môn bài đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng là 2.000.000đ/ năm.

Nếu doanh nghiệp chậm nộp tờ khai thuế môn bài, phải chịu mức phạt như sau:

-    Chậm nộp từ 01 đến 05 ngày : phạt cảnh cáo( nếu có tỉnh tiết giảm nhẹ)

-    Chậm nộp từ 01 đến 10 ngày: 400.000 đến 1000.000đ

-    Chậm nộp từ 10 đến 20 ngày: 800.000 đến 2000.000đ

-    Chậm nộp từ 20 đến 30 ngày: 1.200.000 đến 3000.000đ

-    Chậm nộp từ 30 đến 40 ngày: 1.600.000 đến 4.000.000đ

-    Chậm nộp từ 40 đến 90 ngày: 2.000.000 đến 5.000.000đ

Số ngày chậm nộp sẽ tính từ ngày hết hạn nộp Tờ khai thuế môn bài

   Mức phạt chậm nộp tiền lệ phí môn bài :

               Số tiền phạt = số tiền thuế chậm nộp x 0,03% số ngày chậm nộp

5.    Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

    Doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ khai thuế ban đầu theo qui định như: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Đăng ký trích khấu hao tài sản cố định; Đăng ký phương pháp tính thuế, Đơn đề nghị tự đặt in hóa đơn..nộp tại Chi cục thuế nơi đặt trụ sở chính.

    Thời hạn khai là trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 2 triệu đồng tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

6.    Đặt in hóa đơn

    Khi được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận Doanh nghiệp đủ điều kiện đặt in hóa đơn, Doanh nghiệp tiến hành đặt in hóa đơn và gửi Thông báo phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp chậm nhất 02 ngày trước khi Doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn.

    Sau khi nhận được ý kiến của cơ quan thuế về điều kiện sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Trường hơp sau 02 ngày làm việc cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản thì Doanh nghiệp được quyền sử dụng hóa đơn.

    Doanh nghiệp có thể ra cứu về tình trạng phát hành hóa đơn qua trang website tra cứu thông tin  hóa đơn của Tổng cục thuế.

    Nếu không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng nếu hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai nộp thuế thì đó là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và Doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đến 50.000.000đ.

7.    Thực hiện góp vốn đúng cam kết

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà doanh nghiệp thực hiện việc góp vốn như sau:

Đối với công ty Trách nhiệm hữu hạn: Chủ sở hữu hoặc các thành viên phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày.

Đối với công ty cổ phần: Các cổ đông sáng lập có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã đăng ký, doanh nghiệp bị phạt từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc đăng ký giảm vốn điều lệ đối với công ty TNHH hai thành viên (sau đây gọi tắt là công ty TNHH 2 TV) trở lên, hoặc buộc góp đủ số vốn như đã đăng ký đối với các loại hình doanh nghiệp khác.

Trên đây là vài chia sẽ của Luật Vạn Tín, hi vọng với những thông tin này, Doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng và đầy đủ theo qui định để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Các Doanh nghiệp có thể trang bị thêm nhiều kiến thức pháp lý cho mình bằng cách đăng nhập vào trang website của chúng tôi : thuviendoanhnghiep.vn