Tin tức |

"Chúng tôi chuyển các văn bản pháp luật phức tạp thành quy trình thực hiện đơn giản"

Các bước thành lập doanh nghiệp

Tư Vấn Pháp Luật 16/09/2018 0
cac-buoc-thanh-lap-doanh-nghiep

Để các bạn Startup có thể hình dung được các bước để thành lập doanh nghiệp và tại mỗi giai đoạn, Doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc cụ thể như thế nào để đi vào hoạt động, Công ty Luật TNHH Vạn Tín gửi tới các bạn Startup tóm tắt các bước thành lập doanh nghiệp như sau:

Để các bạn Startup có thể hình dung được các bước để thành lập doanh nghiệp và tại mỗi giai đoạn, Doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc cụ thể như thế nào để đi vào hoạt động, Công ty Luật TNHH Vạn Tín gửi tới các bạn Startup tóm tắt các bước thành lập doanh nghiệp như sau:

Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại link sau: http://thuviendoanhnghiep.vn/vi/detail-page/nhung-van-de-can-luu-y-truoc-khi-thanh-lap-doanh-nghiep

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với nhu cầu hoạt động kinh doanh của mình như: số lượng cổ đông/người góp vốn, hình thức góp vốn, góp vốn như thế nào hoặc mục đích hoạt động của doanh nghiệp, quyền và trách nhiệm của cổ đông/người góp vốn. Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết “Các loại hình doanh nghiệp” tại link sau:

http://thuviendoanhnghiep.vn/vi/detail-page/so-sanh-cac-loai-hinh-doanh-nghiep

Tiếp đến là Tên Doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn của từng thành viên; người đại diện pháp luật và ngành nghề kinh doanh chính của công ty. Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn tra cứu các thông tin này theo link sau:

http://thuviendoanhnghiep.vn/vi/detail-page/luu-y-khi-dat-ten-cho-doanh-nghiep

Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh

Sau khi đã có đủ thông tin tại bước 1, các bạn sẽ tiến hành chuẩn bị các hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/ thành phố mà Doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở.

Hình thức : nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online .

Sau 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ cấp Giấy Chứng Nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thông báo phát hành mẫu dấu

Khi được cấp Giấy Chứng Nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp tiến hành đặt con dấu tại các đơn vị có chức năng làm con dấu.

Sau khi có con dấu, Doanh nghiệp tiến hành thông báo mẫu dấu với Sở Kế Hoạch Đầu tư. Doanh nghiệp có thể nộp online hoặc trực tiếp.

Sau khi Thông báo phát hành mẫu dấu hợp lệ, tại bước này, Doanh nghiệp có thể ký kết hợp đồng giao dịch với đối tác hoặc khách hàng nếu cần thiết.

Bước 4: Đặt mua chữ ký số (USB token)

Liên hệ các đơn vị cung cấp để mua chữ ký số.

Doanh nghiệp dùng chữ ký số này để kê khai và nộp hồ sơ Bảo hiểm xã hội, Kê khai thuế và nộp thuế điện tử, kê khai thủ tục hải quan hoặc dùng để đăng ký kinh doanh, thay đổi thông tin doanh nghiệp online.

Bước 5: Mở tài khoản Ngân hàng

Liên hệ 01 Ngân hàng có trụ sở hoặc chi nhánh gần trụ sở của Doanh nghiệp để thuận tiện giao dịch giấy tờ về sau để nhận các hồ sơ để đăng ký mở tài khoản doanh nghiệp và Đăng ký trích tài khoản nộp thuế điện tử.

Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ và đóng tiền ký quỹ tài khoản, Doanh nghiệp sẽ được cấp 01 tài khoản Ngân hàng để thực hiện giao dịch thanh toán cho các hoạt động của Doanh nghiệp hoặc nộp thuế định kỳ.

Bước 6: Nộp thuế Môn bài

Doanh nghiệp thực hiện nộp thuế môn bài có thể nộp trực tiếp tai Chi Cục thuế quận/ huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc nộp thuế điện tử. Căn cứ vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mức sau:

Bậc 1: 3.000.000đ/ năm  đối với Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng

Bậc 2: 2.000.000đ/ năm  đối với Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống.

Bước 7: Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Sau khi hoàn thành việc nộp thuế môn bài, Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế ban đầu với Chi Cục thuế tại Quận/ Huyện nơi đặt trụ sở chính về Thông báo tự nguyện áp dụng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ , Thông báo về phương pháp , thời gian trích khấu hao tài sản cố định; Đề nghị Doanh nghiệp tự đặt in hóa đơn.

Bước 8: Thông báo phát hành hóa đơn

Khi Doanh nghiệp được cơ quan thuế chấp thuận cho việc tự đặt in hóa đơn, Doanh nghiệp liên hệ với các đơn vị được phép in hóa đơn, có thể sử dụng hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp thực hiện gửi Thông báo phát hành và mẫu hóa đơn qua mạng chậm nhất 02 (hai) ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn.

Sau 02 ngày kể từ ngày nộp Thông báo phát hành hóa đơn, Doanh nghiệp có thể truy cập vào Website: www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn  để kiểm tra lại thông tin hóa đơn. Nếu hóa đơn đã có đầy đủ thông tin cơ bản về doanh nghiệp, mã số, ký hiệu và số hóa đơn , lúc này Doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn và xuất hóa đơn cho khách hàng.

Trên đây, Luật Vạn Tín chia sẽ các bước để đăng ký thành lập doanh nghiệp và các bước sau khi thành lập doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo chi tiết các bước này như thủ tục, biểu mẫu, hồ sơ, thời gian thực hiện, cách thức nộp hồ sơ online hay trực tiếp … vui lòng đăng nhập vào Website sau của Luật Vạn Tín

http://thuviendoanhnghiep.vn/vi/search?category=594c850118b00b48b20df832&type=0&search=

Cơ sở pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2014

  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP

  • Thông tư 37/2017/TT-BTC